So cool – เสี่ยวจริง?

กระแสความเสี่ยวของวง So-cool ที่เค้าเป็นเด็กต่างจังหวัด แนวเพลงและ MV ที่ออกมาแต่ละเพลงก็ดูเหมือนเพลงลูกทุ่งที่เอาดนตรีร็อคไปใส่ไว้ MV ก็ทำออกมาได้กวนตีนชนิดที่ไม่เคยมีศิลปินไทยคนไหนกล้าเลียนแบบ นอกจากติ๊ก ชีโร่ แล้วผมมองไม่เห็นว่าใครจะกล้าเท่าโจ๊กแล้ว แต่ก็นั่นแหละ คุณปฏิเสธไม่ได้ว่าคุณไม่รู้จัก อย่างน้อยคุณต้องเคยฟังเพลงของเค้าแน่ ๆ ถ้าดู MV คุณก็ต้องยิ้มให้กับทีวีเหมือนคนบ้า ผมไม่รู้ว่าใครมอง So cool ไปแบบไหน หรือกระแสการเสียดสีความเป็นพระเจ้าของ โจ๊ก ยิ่งตอกย้ำให้รู้ว่าแท้จริงแล้ว so cool นั้นเป็นวงที่มีเสน่ห์ ถ้าเราจะข้ามเรื่องทฤษฎีดนตรีไป วงเค้าเป็นวงที่เล่นได้ดีมากทีเดียว อย่าลืมว่า So Cool มาจากการประกวด ออกอัลบั้มกับสังกัดที่ไม่เป็นรองใครในเมืองไทย มากถึง 5 อัลบั้ม ลองดูวงร็อคมากฝีมือในบ้านเราละกันครับ ว่ามีวงไหนอยู่กันได้ถึง 5 อัลบั้มบ้าง มีไม่เยอะเท่าไรนะครับ

ผมไม่รู้ว่า โจ๊ก จะรู้สึกยังไงกับการเสียดสีวงของเขาใน พันทิป แต่ผมว่าอย่างน้อยเค้าก็ได้ดึงสีสันในวงการอินเตอร์เน็ตบ้านเราที่มีต่อวงดนตรีอย่าง so cool ออกมาได้อย่างจัดจ้านเลยทีเดียว

ฟัง single ที่เค้าทำมาเฉพาะกิจ ตอบรับกระแส “บ๊ระเจ้าโจ๊ก” ของ  so cool กันครับ

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=M6PJQTGrLFY[/youtube]

อันนี้ โจ๊ก พูดถึง ความเป็น บ๊ระเจ้า ของเขา

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=GqIq1a5FgVo[/youtube]

ว่ากันว่ามีข้อความนี้ใน hi5 ของโจ๊ก

ผมเป็นนักร้องที่เกิดมาท่ามกลางสังคมที่โหดร้าย เต็มไปด้วยนักวิจารณ์และยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ยุคสมัยที่คนเริ่มแบ่งแยกแนวเพลงว่าแบบไหนแนว แบบไหนเสี่ยว เมื่อก่อนมีน้อยจิงๆนะคับไม่ได้คิดไปเอง เริ่มแบ่งแยกตอนที่คนไทยเอาแนวฝรั่งมายึดเป็นแนวของตัวเอง ซึ่งดีมากคับ ไม่ใช่ไม่ดี แต่ไม่ควรถึงกับบอกว่าแนวไทยไม่ใช่แนวของตัวเอง ใช่ครับ มีอยู่ประเทศนึงครับ ที่แบ่งแยกชัดเจน ….ประเทศกรุงเทพครับ ที่แม้กระทั่งวิธีการเรียงเพลงตามวิทยุไม่หมือนต่างจังหวัด เค้าคือเมืองหลวง เมืองที่เรียกทุกๆจังหวัดว่าต่างจังหวัด ทั้งๆที่ตัวเองมีอยู่จังหวัดเดียว 555 (ไม่ได้เครียดนะ) สำหรับผม ผมคิดว่า กทม คือต่างจังหวัด เพราะไม่ใช่จังหวัดผมหนิ นักร้องที่ไม่มีชื่อเสียงตามบ้านนอก ไม่มีใครพาไปเล่นคอนเสิร์ต จะโด่งดังมากที่นี่ครับ มีแฟนคลับตามไปดูทุกที่คนแน่นมากๆ ลักษณะของเพลง กทม คือ อินดี้ และแนวเพลงที่ฟังแล้วมีความแปลก มีอะไรใหม่ๆมาอัพเดทเสมอ ซึ่งก็ดีครับ แต่เวลาที่ผมอยู่ที่ร้านอาหารใน กทม เวลาเปิดเพลงแนวนี้ต่อเนื่อง ผมจะคลั่ง …….อ๊ากกกกกกกกก…เพลงแนวเราอยู่ไหน เดินไปหาดีเจ พี่คร๊าบบ ไม่มี โลโซเหรอ …เอ่อไม่มีค่ะ..นึกว่าจะเอาสาวกระโปงเกี่ยนซะอีก(หัวเราะ) ..แหม โหดร้ายกะผมจิงๆ เชื่อมั๊ยคับ เดินแถวอีสานหรือติดพม่าติดลาวนี่ผมแทบเดินไม่ได้ สาวพม่าขับจักรยานผ่าน …เพ่ เพ่ นี่ โซ โค ช่า ม๊า …ใช่ครับ คนลาวเดินผ่าน hey hey joke you know you stay in my heart forever เอ๊ะ…นี่ มงลาวแน่ป่ะเนี่ย พอเดินผ่านเด็กแนว กทม ……… :-)เสี่ยวชิหาย………………(น้ำตาแทบร่วง) ก็ไม่รู้ว่าผมไปเล่นดนตรีบนหัวพ่อเค้ารึป่าว ..หรือว่าป้าเค้าชอบซากอ้อยจนเลิกกะลุงรึป่าว ถึงมาโกรธผม เพื่อนๆครับ คนต่างจังหวัดฟังเพลงแนวที่ถูกเรียกว่าเสี่ยว แต่ก็ฟังอินดี้ได้ ฟังไทเท ฟังอีโบล่า ยันพีสะเดิด แต่เด็กแนวบางกลุ่มที่เลือกแนวทางของชีวิตเพียงแนวเดียว มันก็ดีนะครับ ..แต่ผมว่าเค้าน่าสงสาร เพราะเด็กบ้านนอกอย่างผมมีเพื่อนตั้ง70 กว่าจังหวัดแน่ะ เราลองเปิดใจให้กว้างดูมั๊ยคับ ไม่ต้องเรื่องเพลง เรื่องไหนก็ได้ที่สร้างความเป็นไทยบางส่วนขึ้นมา แค่ส่วนเล็กๆก็ยังดี แล้วอาจจะรู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทยคับ………..ถึงผมจะถูกคนบางก ลุมประนามว่าเสี่ยว แต่เวลาผมเข้าห้องน้ำที่สยามพาราก้อนยังถูกเด็กวัยรุ่น กทม นินทาว่า……..เฮ่ยๆๆ……………..โซคูลขี้ว่ะ 555 END เออ ยังรู้ว่าใครขี้

ปล.ถ้าคุณคิดว่าเพลง So Cool เสี่ยว ผมก็จะบอกว่ามันเสี่ยวจริง แต่เสี่ยวแล้วมันผิดตรงไหนละจ๊ะ?