ตำนานดาบมาซามุเนะ และมุรามาสะ

ตำนานดาบมาซามุเนะ และมุรามาสะ

01

ก่อนหน้านี้ก็พูดถึงดาบในตำนานไปแล้วรอบนึง คราวนี้จะมาเราจะมาดูตำนานดาบซามูไรชั้นยอดที่มีอยู่จริงนั่นคือมาซามุเนะ (正宗) และมุรามาสะ (村正) หลายๆ คนอาจจะคุ้นหูชื่อพวกนี้ในเกมต่างๆ อยู่บ้างและแน่นอนว่าซึ่งดาบพวกนี้ยังมีอยู่ในปัจจุบัน โดยเรื่องอาถรรพ์ของดาบพวกนี้มีอยู่มากมาย อีกทั้งผู้สร้างนั้นใช้แรงกายและแรงใจใส่ลงไปตอนตีดาบ จึงทำให้ดาบมีความแกร่ง ทนทาน และความคมที่ดาบอื่นๆ เทียบไม่ติด

02

ดาบมาซามุเนะ อยู่ที่ Mitsui Memorial Museum

มาซามุเนะนั้นเป็นตระกูลของช่างตีดาบมาตั้งแต่สมัยคามาคุระ (鎌倉時代) ที่ปกครองโดยรัฐบาลทหารของตระกูลโฮโจ ต่อมาคนในตระกูลมาซามุเนะบางส่วนก็แยกตัวออกไปเปิดสำนักตีดาบอีกสำนักหนึ่ง ชื่อว่ามุรามาสะ โดยมีสาเหตุที่ว่าอยากให้อาจารย์ของตนเองได้เห็นในฝีมือการตีดาบของตน จึงได้เกิดการท้าประลองตีดาบที่ดีที่สุดระหว่างสองสำนักขึ้น โดยมาซามุเนะได้ตีดาบที่มีชื่อว่า 柔らかい手 หรือ tender hands ใช้เหล็กผสมคาร์บอน 3 ชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นนั้นมีปริมาณคาร์บอนต่างกัน ทำให้ได้ดาบที่คมแข็งมาก ตัดไม้แม้กระทั่งเหล็ก ส่วนมุรามาสะตีดาบที่มีชื่อว่า 十千夜寒 หรือ 1,000 Cold Nights ซึ่งตีด้วยความเคียดแค้นและความริษยา ทำให้ดาบเกิดความคมแบบเหนือธรรมชาติ

เมื่อเวลาประลอง ทั้ง 2 ฝ่ายจึงมาเจอกันที่ลำธารแห่งหนึ่ง และปักดาบลงไปในน้ำทั้งคู่โดยหันด้านคมสวนกระแสน้ำ และรอให้มีใบไม้ที่ถูกน้ำพัดผ่านมาได้สัมผัสคมดาบของทั้ง 2 เล่ม ทางด้านดาบมุรามาสะใบไม้เมื่อผ่านก็จะขาดเป็นสองท่อนเสมอ ทำให้มุรามาสะภูมิใจในดาบของเขามาก ซึ่งต่างจากดาบมาซามุเนะที่เมื่อใบไม้ลอยผ่านคมดาบก็จะไม่เกิดอันตรายใดๆเลย ว่ากันว่าเนื่องมาจากดาบของมุรามาสะตึขึ้นจากความแค้น ดังนั้นมีดาบจะมีไอสังหารออกมาจากดาบ และสังหารทุกอย่างที่ขวางหน้าแม้แต่สิ่งที่ไม่มีชีวิตไปทั่ว

03

ดาบมาซามุเนะนั้นจะทำให้ผู้ที่ถือรู้สึกสงบและมีสมาธิ แต่ดาบมุรามาสะจะทำให้ผู้ถือเกิดความคึกคะนองและบ้าคลั่ง ผู้ครอบครองจะถูกกินวิญญาณทีละนิดๆเพื่อนำมาเป็นพลังของดาบ บ้างก็ประสบภัยพิบัติอย่างเช่น ทาเคดะ ชินเก็น (武田信玄) ผู้เป็นเจ้าของกระบวนรบฟูรินคะซัน (風林火山) หรือ ที่รู้จักกันใน ลมป่าไฟภูเขา แม้ว่าทาเคดะจะชนะในการรบอยู่เรื่อยมาก็เกิดการเจ็บป่วยจนตาย และตระกูลก็พังพินาศในสมัยของลูกชายตนเอง จนทำให้ชื่อเสียงของดาบทั้ง 2 ตระกูลโด่งดังไปทั่วแผ่นดิน

04

ดาบของตระกูลมุรามาสะ อยู่ที่ Tokyo National Museum

ดาบของทั้ง 2 ตระกูลนี้มีพลังอาถรรพ์ที่น่ากลัวมากมาย ซึ่งเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่าผู้ใดที่ได้จับหรือครอบครองดาบของตระกูลมาซามุ เนะและมุรามาสะนั้น จะรู้สึกถึงดาบในฝักที่มีอาการสั่นรัวๆ พร้อมกับเสียงร้องหวีดแหลมเล็กเบาๆในหูราวกับว่ามันมีชีวิตจริง อาจจะเป็นไปได้ว่าเจ้าดาบอาถรรพ์นี้กำลังร้องเรียกให้ผู้เป็นนายดึงมันออกมา จากฝักดาบที่เป็นพันธนาการ ให้พุ่งออกมาวาดลวดลายล้างผลาญชีวิตศัตรูหรือแม้แต่เจ้าของของมันเองเพราะใครก็ตามที่ได้ครอบครองมันดาบจะได้ดื่มเลือดศัตรูหรือไม่ก็ลือดของเจ้า ของหรือพบจุดจบแทบทุกคน…อย่างเจ้าของดาบที่ยกตัวอย่างด้านล่าง

05

นี่ก็เจ้าของดาบมาซามุเนะจากเกม Final Fantasy VII

06

ส่วนนี่ก็เจ้าของดาบมุรามาสะจากเกม Oboro Muramasa